Tôi chắc chắn rằng hầu như nhắc đến cái tên đàn piano thì ai cũng biết. Biết về những giai điệu âm thanh chân thật, lôi cuốn người nghe cùng với thiết kế sang trọng, hiện đại. Vậy tại sao đàn piano lại có thể tạo ra được những âm thanh tuyệt vời đến như thế. Hãy cùng Việt Thanh Music đi tìm hiểu xem cấu tạo chi tiết của từng bộ phận của đàn piano để biết tại sao nhé.

Chăm sóc đàn piano – nhaccuthanhthuy.com

Trước khi đi vào cấu tạo chi tiết của từng bộ phận thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu về đàn piano là gì? Và các loại đàn piano?

Đàn piano là gì?

Đàn piano là gì? Đàn piano – được mệnh danh là “ vua của những loại nhạc cụ”. Âm thanh của đàn piano được tạo ra từ sự chuyển động nhịp nhàng giữa nhiều bộ phận, công hưởng tạo thành.

Đàn piano có mấy loại?

Đàn piano có 2 loại đó là đàn grand piano và upright piano.

Đàn grand piano có kích thước và trọng lượng lớn hơn rất nhiều so với đàn upright piano và âm thanh phát ra cũng to và vang hơn. Cũng chính vì thế mà giá đàn piano grand luôn cao hơn đàn piano upright

===> Xem thêm Giá 1 Cây Đàn Piano Rẻ Nhất Là Bao Nhiêu

Tìm Hiểu Cấu Tạo Chi Tiết Từng Bộ Phận Của Đàn Piano

Sau đây là những cấu tạo chi tiết của từng bộ phận đàn piano. Đàn piano upright hay đàn piano grand có cùng một cấu tạo như nhau.

Khung đàn ( Frame)

Khung đàn là phần sườn của đàn, được làm chủ yếu bằng sắt hoặc bằng gang hay đồng tùy theo thương hiệu. Phần rìa có một tấm chốt khóa lên dây, tại đây bạn sẽ thấy 1 đầu dây được cuốn thành nhiều vòng trên những thanh chốt nhỏ, khi sử dụng một thời gian dây đàn sẽ bị giãn ra thì người thợ sửa đàn sẽ lên dây bằng cách điều chỉnh lại cao độ và độ căng của dây

Bàn phím

Bàn phím của đàn piano có 88 phím được làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp, mô phỏng 2 màu trắng ngà và đen mun. Độ nặng nhẹ hay dài ngắn của phím đàn tùy thuộc vào thương hiệu và dòng sản phẩm.

Bàn đạp

Bàn đạp được tích hợp ở bên dưới của đàn piano gồm từ 2 đến 3 pedal. Thông thường bàn đạp sẽ được làm bằng hợp kim đồng.

Pedal giảm âm: thường là pedal giữa sẽ làm nhỏ tiếng âm thanh, thích hợp luyện tập mà không muốn âm thanh ảnh hưởng tới người bên cạnh.

Pedal ngân vang: thường là pedal bên phải giúp cho âm thanh còn ngân khi bạn đã bỏ tay khỏi phím đàn.

Pedal ngắt tiếng: thường là pedal bên trái tạo nên sự nhấn nhá, hoặc trong trường hợp có dấu lặng

Búa đàn

Búa đàn là bộ phận tác động trực tiếp vào dây đàn. Búa đàn được làm bằng nỉ bọc gỗ hoặc 1 số được bọc lông cừu ở ngoài hay 100% làm bằng gỗ. Búa đàn phải có một độ cứng và ổn định để tác động một cách chính xác lên dây đàn.

Dây đàn

Dây đàn được làm bằng thép cường độ cao, dây bass được cuốn bằng đồng để tạo thêm độ lớn của âm thanh. Thông thường sử dụng sau một thời gian thì bắt buộc người sử dụng phải lên dây đàn.

Tùy theo cao độ mà kích thước của dây đàn sẽ khác nhau. Ví dụ như ở những nốt cao thì sẽ bao gồm 3 dây đàn trong 1 phím.

Bảng cộng hưởng

Bảng cộng hưởng được làm từ gỗ vân sam, nhận tác động rung của dây đàn để tạo nên âm thanh. Thông thường soundboard thường được bào mỏng để tạo ra độ cộng hưởng tốt nhất và tuổi thọ của gỗ vân sam rất lâu.

Một số cây đàn bảng cộng hưởng sẽ được làm bằng nguyên tấm hoặc ghép nhiều tấm lại với nhau.

Bộ máy đàn

Bộ máy đàn bao gồm tất cả các bộ phận khiến búa đàn chuyện động đánh trực tiếp vào dây đàn. Bộ phận mà bạn có thể thấy dễ nhất là bàn phím nơi tay người chơi tác động vào qua đó điều khiển búa đánh vào dây thép của đàn.

Hộp đàn

Hộp đàn đóng một vai tró quan trọng để  giúp bạn phân biệt được upright piano (piano đứng) và grand piano (piano nằm).

Đàn piano nằm hay còn gọi là đàn grand sẽ có hộp đàn rộng theo hình uốn như hình cung còn đàn piano đứng ( upright piano) có hộp hình chữ nhật.

Cơ chế hoạt động của đàn piano

Cơ chế hoạt động của đàn piano: âm thanh phát ra bằng tác động từ bàn phím đến búa đàn, búa đàn gõ vào dây đàn, dây đàn tiếp tục ngân vang ở tần số cộng hưởng của nó. Những rung động này được truyền đến bảng cộng hưởng và tạo nên âm thanh.

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu đến mọi người cấu tạo của từng bộ phận của đàn piano, mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here